1
Bạn cần hỗ trợ?

Các tỷ phú dạy con thế nào ?

* Bill Gates dạy con 5 điều  đáng học hỏi : Tỷ phú khuyến khích trẻ sống có đam mê, bằng cách cho các con trải nghiệm nhiều thứ khác nhau. 
 1. Không phải lúc nào trẻ cũng có được thứ mình muốn : Rất khó để nói "không" với trẻ, dù vậy các bậc phụ huynh nên nhớ không phải lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của trẻ. Điều này để dạy trẻ biết quý trọng hơn những gì đang có. Bill Gates - người cha cực kỳ giàu có - cũng đặt ra quy tắc này với con mình khi đề cập tới vật chất
 2. Nếu muốn thứ gì đó, con phải làm việc:  Dạy con của chúng ta phải biết làm việc mới được thứ mình muốn bằng cách để cho trẻ làm các việc vặt ở nhà hoặc học tốt ở trường. Bạn có thể khuyến khích trẻ bằng cách đưa ra một món đồ chơi hoặc điều gì trẻ đang muốn như một phần thưởng để làm tốt. Đây chính là những gì Bill Gates đã làm với con cái của mình. Các con ông phải làm việc nhà để đổi lại có tiền bỏ túi.
 3. Làm điều tốt sẽ được đền đáp:  Lòng nhân hậu và trắc ẩn là hai đức tính quan trọng đối với một đứa trẻ để bước vào đời. Đây là lý do tại sao mà cả Bill và vợ mình là Melinda đã dạy cho con cái của họ. Trong một cuộc phỏng vấn, vợ của tỷ phú Bill Gates chia sẻ ba con của họ đã tiết kiệm 1/3 số tiền phụ cấp để lập một quỹ từ thiện. Để khuyến khích các con, hai vợ chồng tỷ phú đã đóng góp gấp đôi số tiền mà bọn trẻ tiết kiệm được cho quỹ này. Gia đình Bill Gates hiện có rất nhiều hoạt động từ thiện với nhau. Đôi khi bà còn cho các con đi cùng. Bạn có thể dạy con theo cách này, như khuyến khích con tặng lại đồ chơi, quần áo, sách vở cũ. Những trẻ lớn có thể tham gia dọn dẹp khu dân cư hoặc gây quỹ vì mục đích chính đáng.
 4. Theo đuổi ước mơ và niềm đam mê : Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Larry King, Bill Gates cho biết ông đã rất may mắn khi gây dựng được một sự nghiệp mà ông thực sự đam mê. Ông cũng hy vọng các con mình làm được điều đó trong tương lai và ông sẽ giúp chúng tìm ra đam mê của mình bằng cách cho các con thử những thứ khác nhau. Bạn cũng có thể làm điều tương tự cho con, bằng cách chú ý đến sở thích của trẻ, tìm ra khả năng và khuyến khích con thực hiện. Thông qua các hoạt động và trải nghiệm khác nhau, bạn có thể giúp con mình làm tốt hơn những việc chúng muốn.
 5. Đầu tư vào giáo dục và cho con các công cụ :  Thường thì bậc cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con cái khỏi những khó khăn, vất vả, hiểm nguy. Nhưng chúng ta không thể bảo vệ chúng cả đời, nên chúng ta phải để chúng trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn. Tỷ phú Bill Gates nhận ra điều này, và áp dụng nó trong nuôi dạy con cái của mình. Ông đã chỉ để lại cho các con một phần tài sản nhỏ, còn 95% hiến cho mục đích từ thiện. ​

Gia đình tỷ phú Bill gates

Ông đưa ra quyết định này vì muốn con cái hiểu rằng chỉ có tự thân làm việc mới có ý nghĩa và quan trọng. Ông tin rằng thứ tốt nhất cho con chính là một nền tảng giáo dục tốt. Quyết định này được thực hiện bởi vì ông muốn con mình có cảm giác rằng công việc của chúng là có ý nghĩa và quan trọng. Ông tin rằng thứ tốt nhất cho các con là một nền giáo dục tốt để nâng cao khả năng, giúp trẻ thành công theo cách của mình. Đầu tư vào giáo dục cho con em chúng ta và chắc chắn cung cấp cho con các công cụ để chúng phát triển bản thân. Khi bạn trao quyền cho trẻ theo cách này, bạn sẽ kích thích chúng phải tự thân vận động và đạt được thành công của mình.
 
* Jack Ma dạy con phải nhớ  9 việc:
Bức thư Jack Ma gửi con trai đã khiến hàng triệu người Trung Quốc cảm động. Còn chúng ta sẽ cảm nhận được gì sau khi đọc bức thư được truyền tải nguyên văn dưới đây?
Con trai của ta: Ta viết "bản ghi nhớ" này dựa trên 3 nguyên tắc.
 • Đời người phúc họa vô thường, chẳng ai có thể biết bản thân có thể sống được bao lâu, có một số việc nên nói sớm ra sẽ tốt hơn.
 • Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ chẳng có người nào khác nói với con.
 • Những ghi chép trong bản ghi nhớ này, đều là những kinh nghiệm mà ta đã phải trải qua thất bại đau khổ mới có được. Nó có thể giúp con trưởng thành không cần phải mất quá nhiều thời gian để đi đường vòng.
Jack Ma và con trai
 
Dưới đây là những điều mà sống trên đời, con phải nhớ cho thật kỹ:
 1. Những người không tốt với con, đừng để ý quá nhiều đến người ta. Trong suốt cuộc đời con, không có ai có nghĩa vụ phải tốt với con, trừ ta và mẹ con. Với những người đối xử tốt với con, nhất định phải trân trọng, cảm ơn.
 2. Không ai là không thể thay thế, không có thứ gì là bắt buộc phải có trong tay. Nhìn thấu điều này, sau này cho dù con có mất đi tất cả những thứ con yêu thích trên thế gian, con cũng sẽ hiểu rằng, chuyện đó chẳng có gì to tát!
 3. Sinh mệnh rất ngắn ngủi. Hôm nay có thể con vẫn đang lãng phí sinh mệnh nhưng ngày mai, con có thể đã thấy thứ trân quý đó rời xa con. Vì thế, càng sớm trân trọng sinh mệnh của mình, con sẽ được hưởng thụ những ngày tháng sống trên đời càng nhiều. So với kỳ vọng được sống lâu, sống thọ, thà rằng con hãy sớm hưởng thụ một cuộc sống thực sự trọn vẹn.
 4. Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống, thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con. Đừng quá vấn vương đến cái đẹp của ái tình, cũng đừng làm quá những đau khổ khi thất tình.
 5. Mặc dù nhiều người không được học hành nhiều song vẫn thành công nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần dụng công học hành mà cũng có thể thành công. Những kiến thức con học được chính là thứ vũ khí mà con có. Con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể không có vũ khí mà lập nghiệp, nhớ cho kỹ!
 6. Ta đã mua xổ số trong suốt 26 năm nhưng đến giải 3 cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh một điều rằng, con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình. Trên đời này không có gì là miễn phí.
 7. Ta không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời còn lại. Đồng nghĩa với việc đó, ta cũng không nuôi con nửa đời còn lại. Khi con trưởng thành đến mức có thể tự lập, trách nhiệm của ta đã kết thúc. Từ nay về sau cho dù là con ngồi xe buýt hay ngồi trên xe Mercedes, ăn sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc, con đều phải tự lo liệu.
 8. Con có thể yêu cầu bản thân phải giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ chữ tín. Con có thể yêu cầu bản thân phải đối tốt với người khác nhưng con không thể kỳ vọng người ta tốt với con. Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại với con như vậy. Nếu con không nhìn thấu điểm này, nó sẽ chỉ đem đến cho con những phiền não không cần thiết
 9. Người thân là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng thời khắc chúng ta bên nhau. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hay không, chưa chắc chúng ta đã có thể gặp lại.
 1. Nguyên tắc “ba không” :  Không giống như tỷ phú Warren Buffett hay Bill Gates bắt con tự lập bằng cách "cắt" quyền thừa kế, tỷ phú Donald Trump - “ông trùm bất động sản Mỹ” vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Tuy nhiên, dù không bắt con phải bươn chải với đời nhưng đối những đứa con của họ Trump thì tiền bạc hay chức vụ không phải là chuyện “tự nhiên mà có”.
  Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ nhà Trump đã được dạy vàt thấm nhuần nguyên tắc "ba không”, đó là "Không ma túy, không rượu, không thuốc". Bởi theo Trump, ông có những người bạn giàu có với những đứa con rất tài năng, nhưng những tài năng ấy lại bị tàn lụi dần bởi rượu và ma túy. Bên cạnh việc giáo dục các con tuân theo nguyên tắc “ba không”, để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con ông không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào và họ luôn hiểu rằng “không làm mà hưởng” là một điều vô cùng xấu hổ.
 2. Dạy con tính kỷ luật : Khi con ông xin làm điều gì mà mẹ chúng không đồng ý, chúng chạy đến gặp ông: “Bố ơi, con có thể làm điều đó được không?”. Ông bao giờ cũng hỏi: “Mẹ con nói gì? Mẹ nói không có nghĩa là không”.
 3. Dạy con biết đứng lên từ vấp ngã Ông luôn nói với bọn trẻ rằng “không có điều gì gọi là sai lầm chừng nào các con còn học được từ chúng. Một số sai lầm “tốt nhất” xảy đến ban đầu tưởng chừng là thảm họa. Đôi khi, thương vụ tốt nhất con thu được lại chính là thương vụ con không cố đạt đến. Con hãy tự coi mình là một thiên tài vì đã không đi đến thỏa thuận khi thực tế nó nằm ngoài tầm với của con”.
 4. Dạy con hiểu giá trị đồng tiền và biết kiếm tiền Không giống như những “cậu ấm cô chiêu” khác, dù được sống trong giàu sang nhung lụa từ tấm bé, cả 5 người con của ông vẫn được giáo dục phải biết trân trọng giá trị đồng tiền và mồ hôi công sức của mình làm ra. Ông luôn dạy con, muốn tiêu tiền trước hết phải kiếm được tiền. Ông yêu cầu các con ông sẽ phải tự kiếm tiền tiêu vặt bằng các việc làm thêm.  Người con trai cả kể: “Chúng tôi được cung cấp thừa thãi về văn hóa và giáo dục nhưng tiền bạc thì rất hạn chế. Trên nguyên tắc, chúng tôi chỉ được cho tiền nếu làm một công việc gì đó, thậm chí ngày còn đi học, vào mỗi kì nghỉ hè, tôi còn tới cắt cỏ, nhặt gạch hoặc làm một số công việc khác ở các công trình xây dựng của gia đình” và “Tuy sống trong nhung lụa, nhưng chúng tôi luôn được dạy phải hiểu rõ tầm quan trọng của tiền bạc”. Người con thứ hai cho biết: “Bố luôn bắt chúng tôi lao động. Tôi nghĩ rằng đó là điều tuyệt vời nhất mà các bậc cha mẹ có thể làm cho con. Anh trai và tôi đều bị bắt đi chặt củi, cắt cỏ để kiếm tiền. Nó khiến chúng tôi hiểu được giá trị đồng tiền”.Khi con mình trưởng thành, ông không vội để con nắm giữ các chức vụ cao trong công ty mà phải đi từ vị trí thấp nhất trong công ty trưởng thành lên. 
 
 1. Dạy con về lòng chính trực và nhân ái Năm 1988, một người phụ nữ có con mắc bệnh hô hấp cần cấp cứu, nhưng tất cả các hãng hàng không đều cự tuyệt bởi đứa bé mới 3 tuổi lại kèm theo một chiếc bình dưỡng khí khổng lồ. Bà đã gọi điện cho ông, với mong muốn mượn máy bay chuyên cơ của ông để đưa con từ Log Angeles đến New York chữa bệnh dù không quen biết gì. Vốn tưởng hy vọng mong manh, nhưng ông không hề do dự đồng ý yêu cầu của bà mẹ trẻ này. “Tôi muốn làm một việc đúng đắn, cứu một đứa trẻ 3 tuổi là điều nên làm”. Một lần khác, ông đã ra tay đàm phán và cứu giúp hai mẹ con xa lạ mắc khoản nợ ngân hàng khổng lồ trị giá hơn 300.000 USD do người chồng vốn là chủ nông trại tự sát để lại do hoa màu thất thu. Nhờ khoản tiền này mà người vợ của chủ trang trại quá cố đã giữ lại được trang trại thừa kế 3 đời.
 2. Không bao giờ bắt con nối nghiệp cha Là một tỷ phú, chủ tịch, tổng giám đốc một tập đoàn bất động sản lớn, tuy nhiên ông không bắt các con phải nối nghiệp cha để tiếp quản tập đoàn. Ông cho biết, những người con của mình đã đam mê kinh doanh một cách rất tự nhiên. Thậm chí, muốn con đi theo con đường khác, ông đã đẩy con gái lớn sang lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên, chính cô sau khi gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực thời trang đã khẳng định với cha “Con cũng yêu thích bất động sản”. Cô con gái lớn mà ông mà tự hào nhất hiện đang là một nữ doanh nhân xinh đẹp và thành đạt, luôn khiến mọi người ngưỡng mộ vì tài sắc, với khả năng thiên phú tuyệt vời về bất động sản và chính trị, cô đã tự xây dựng sự nghiệp nhờ trí tuệ của bản thân và cách dạy dỗ tuyệt vời của cha mình. Cô được mệnh danh là “tiểu thư ít scandal nhất thế giới”. Sinh ra và lớn lên là một tiểu thư đài các nhưng cô biết tự lập rất sớm, bố mẹ chỉ cung cấp tiền học phí, còn lại tất cả các khoản khác, kể cả tiền điện thoại cũng do cô tự chi trả. Qua sự giáo dục của cha mẹ, cô hiểu rằng không làm mà hưởng là một điều vô cùng xấu hổ.
* Warren Buffet:
Bài học quan trọng là phải biết cách sống trước khi biết kiếm tiền Kiếm tiền là mục tiêu của rất nhiều người. Nhưng với Warren Buffett, mục tiêu sống của ông là luôn luôn hành động đúng.
Ông tạo niềm tin với các con bằng cách luôn thực hiện đúng như những gì mình đã nói, toàn vẹn và trung thực. Tỷ phú Warren Buffett ít khi nói chuyện với các con một cách trực tiếp về các vấn đề tài chính. Ông thường tập trung vào những triết lí của cuộc sống.


Warren Buffett và con trai Howard Buffett
 
Tỷ phú cho rằng: "Các con không cần phải thử sức với mọi lĩnh vực. Khi con sẵn sàng đầu tư, ví dụ như đầu tư cổ phiếu, con chỉ cần tưởng tượng nó giống như một quả bóng đang di chuyển từ từ và từng bước thực hiện nó". Warren Buffett luôn khuyến khích các con lựa chọn đường đi cho riêng mình, thất bại hay thành công theo cách riêng của mỗi người.
Ông không muốn sắp đặt tương lai cho các con. Chính vì vậy, con cái của nhà tỷ phú này không đi theo con đường đầu tư của cha: Con trai ông - Peter Buffett đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng. Anh là người soạn nhạc cho bộ phim “Khiêu vũ với bầy sói".
Warren Buffett không muốn các con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông tuyên bố sẽ đóng góp 37 tỷ USD cho Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates và dành phần lớn tài sản của mình để tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải cho các con cháu khi ông qua đời.

* Michael Bloomberg:
Tiền chỉ đáng giá khi chúng được cho đi Michael Bloomberg là tỷ phú giàu thứ 13 thế giới, theo danh sách của Forbes năm 2015. Ông là cựu thị trưởng của thành phố New York, người sáng lập hãng tin tức Bloomberg và là một nhà hảo tâm có tấm lòng sâu sắc.

 

 
Bloomberg chia sẻ rằng: "Nếu bạn muốn làm điều gì đó cho con để chúng biết bạn yêu chúng đến nhường nào, đừng cho chúng quá nhiều tiền. Thay vào đó, bạn hãy dùng tiền để làm từ thiện và cho các con thấy rằng: cho đi luôn là điều hạnh phúc nhất.
Làm từ thiện chính là bạn đang hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho chính con bạn và trẻ em toàn thế giới".

* Bernard Marcus:
Hãy cho con bạn không gian để thành công và cả thất bại Người đồng sáng lập Home Depot và nhà hảo tâm Bernard Marcus luôn dạy các con bài học khiêm tốn.
Ông quan niệm rằng, cha mẹ nên dạy con các quản lý tiền bạc và cho chúng không gian để tự thực hành. "Một trong những điều tệ nhất mà cha mẹ làm cho con cái là cho chúng quá nhiều thứ, đến nỗi chúng không có cơ hội để thành công hay thất bại bằng chính năng lực. Hãy để con bạn tự làm nên thành tựu của chúng", nhà tỷ phú nhấn mạnh.

 

"Hãy để con bạn có cơ hội thành công hay thất bại bằng chính năng lực của chúng", Bernard Marcus. Bạn có thể không chấp nhận cách con cái chi tiêu tiền, nhưng chắc chắn chúng sẽ vẫn âm thầm làm theo ý riêng. Bạn nên hướng dẫn các con về cách quản lý tiền bạc và chịu trách nhiệm về tài chính. Để con cái trải nghiệm những sai lầm về tài chính khi còn trẻ sẽ cho chúng kinh nghiệm đáng giá để giảm những tác động tiêu cực hơn trên con đường trưởng thành.

Roman Abramovich, tỷ phú Nga
Là một trong những “đại gia” có cuộc sống xa hoa bậc nhất thế giới, đồng thời nổi danh khắp thế giới với tư cách là ông chủ Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea, một trong những đội bóng hàng đầu tại Anh.
Con gái lớn của Abramovich và Irina có tên là Anna Abramovich, một trong những nữ thừa kế giàu có nhất của Nga, với tài sản 3,4 tỉ USD. Cô có thể chọn bất kỳ ngôi nhà nào trong bộ sưu tập cơ ngơi hàng tỷ của cha mình. Nhưng thay vào đó, thiếu nữ 20 tuổi này lại chọn cách bắt đầu cuộc sống tự lập trong một ngôi nhà vùng nông thôn có trại ngựa mà những người giữ trẻ của gia đình cô sống một thời bởi muốn có một cuộc sống bình thường và độc lập như rất nhiều các cô gái khác.

 

Ngoài Anna Abramovich, các con của Roman Abramovich đều tự lập từ rất sớm. Quan điểm của tỷ phú giàu mỏ là để con cái thoải mái làm những gì họ thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền. Chính vì vậy, người con trai cả Arkadiy Abramovich dù năm nay mới chỉ bước sang tuổi 21 nhưng đã có không ít kinh nghiệm trên thương trường, thực hiện khá nhiều thương vụ kinh doanh thành công với số tiền khổng lồ.


(Sưu tầm)

Xem th
êm :
- Tấm lòng cha một đời con đâu hiểu - bởi tỉnh cha luôn lắng dijy ngọt ngào
- Không thể bỏ qua 10 câu chuyện nhỏ - Ý nghĩa lớn
Đáp án cho bài toán nghĩa trang Hà Nội