1
Bạn cần hỗ trợ?

Tấm lòng cha một đời con đâu hiểu - Bởi tình cha luôn lắng dịu ngọt ngào

Nhiều năm trước, trong làng tôi có một gia đình nghèo khó. Nhà họ có hai vợ chồng và một cậu con trai đang học cấp hai, gia đình vốn không mấy khá giả, hai vợ chồng thật thà cùng hai đứa con thơ cơm bữa qua ngày có nhau.
Một ngày, người cha của cậu bé đột nhiên toàn thân phát run, cơ bắp bị teo lại. Mẹ cậu bé lập tức vội vàng đưa cha cậu đến bệnh viện cấp cứu. Các bác sĩ sau khi xét nghiệm, khám bệnh liền nói: “Chồng cô cần phải được phẫu thuật ngay lập tức nếu không sẽ khó giữ được tính mạng.”
Bởi vì nhà nghèo, cái ăn cái mặc hàng ngày còn phải lo lắng lấy đâu ra tiền dư dả. Thế là người vợ bắt đầu đi vay khắp nơi anh em họ hàng, nhưng số tiền mà cô gom góp được cũng không đủ để chữa trị cho chồng mình.

 

Bên mi ướt đẫm giọt sầu
Thương cha trăm tuổi sợ câu giã từ

 
Đang trong lúc khốn cùng thì cậu con trai của họ cũng xuất hiện những biểu hiện giống hệt người cha. Người vợ lại vội vàng đưa con trai đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi khám xong bác sĩ kết luận rằng cậu bé bị bệnh như vậy là do di truyền vì thế cũng cần phải phẫu thuật ngay mới có thể giữ được tính mạng.
Người mẹ vừa đau khổ vừa lo lắng, tiền mượn được còn chưa đủ chi trả cho một người, giờ biết làm sao đây? Bà không muốn mất chồng, cũng không thể để mất con trai, giờ biết cứu ai bỏ ai?
Bà buồn bã nói với hai cha con: “Thực sự nhà không còn tiền nữa rồi, cố gắng thì cũng chỉ có thể cứu được một người, hai cha con nói xem nên cứu ai trước?”
Người cha vội nói: “Cứu tôi trước! Tôi là chồng bà, tôi mới là người thân thiết nhất của bà!” Cậu bé nghe những lời của cha mình, buồn bã quay mặt đi rồi lặng lẽ rơi nước mắt.

 
Khi con tát cạn biển Đông 
Thì con mới hiểu tấm lòng của cha
 
Người mẹ im lặng. Cuối cùng, bà nói: “Ai có thể chất khỏe hơn thì cứu người đó, vì thể chất khỏe sẽ có hy vọng lớn hơn. Thôi, cứ quyết định như vậy.” Cuối cùng hai cha con đều đồng ý.
 

Cha tôi lắm nỗi gian nan
Vì con cơ cực tháng ngày phiêu linh

Trước đó, cậu bé đã nghĩ sẽ chủ động từ bỏ, để mẹ cứu lấy cha. Nhưng bây giờ, cậu đã thay đổi quyết định – sẽ không bỏ cuộc! Cậu muốn tiếp tục sống, vì cha cậu đã quá ích kỷ! Cậu bé bắt đầu chăm chỉ uống thuốc, thậm chí thuốc có đắng thế nào cậu cũng cố nuốt, không hề nhăn mặt nhíu mày. Cậu muốn cơ thể của mình đủ khỏe mạnh, cậu không thể thua cha mình được.
 

Cha là tất cả cha ơi
Ngàn năm con vẫn trọn đời yêu thương

Một vài ngày sau đó, tình trạng tinh thần và thể chất của người cha càng tồi tệ hơn, còn cậu con trai thì đã khỏe hơn cha nhiều rồi. Lúc này người mẹ và các bác sĩ quyết định cứu chữa cho cậu con trai.
Cuộc phẫu thuật rất thành công. Cơ thể của cậu bé khôi phục từng ngày, còn cơ thể của người cha lại gầy đi từng ngày. Ngày cậu bé xuất viện cũng là ngày người cha bị trả về. Cậu tự mình đi, còn cha cậu thì phải nhờ người chở về.

 

Cha là bóng mát giữa trời
Cha là điểm tựa bên đời của con

 
Sau khi trở về nhà một ngày, người cha đã trút hơi thở cuối cùng. Trong khi mẹ của cậu ngất lên ngất xuống vì thương tiếc thì cậu bé dường như vẫn chưa quên hết được “sự ích kỷ” trong câu nói của cha ngày nào vẫn lưu trong lòng cậu. Cậu tuy rằng không phải quá thờ ơ nhưng trong lòng cậu vẫn luôn ấm ức không nguôi…
 

Cha đưa cả tấm lưng gầy
Chở che con được tới ngày hôm nay

Người mẹ thấy vậy liền nói với cậu: “Cha con qua đời, sao con có thể dửng dưng như vậy được?” Cậu bé nói: “Lúc trước cha còn tranh giành sự sống với con, con còn nhớ rất rõ lời cha nói mẹ ạ! Nếu như, hôm đó không phải con được phẫu thuật thì người ra đi ngày hôm nay chẳng phải là con sao? Con cảm thấy cha thật ích kỷ.”
 

Tấm lòng cha một đời con đâu hiểu
Bởi tình cha luôn lắng dịu ngọt ngào

 
Lúc này mẹ cậu mới nói: “Con trai! Mẹ muốn nói cho con biết, sự thực không phải như con nghĩ đâu. Thực ra ngay từ đầu cha con đã quyết định từ bỏ tính mạng của mình để dành số tiền đó cứu con. Nhưng chỉ vì cha con lo lắng , nếu như cha nói hãy để cha hi sinh thì con sẽ thấy ấy nấy vì mạng sống của cha và không chịu làm phẫu thuật. Chính vì vậy mà cha đã nói điều ngược lại để con hiểu lầm ông là một người cha ích kỷ. Mặc dù những lời nói đó sẽ khiến con tổn thương nhưng lại có thể kích thích bản năng sinh tồn, làm cho con đồng ý nếu được phẫu thuật mà không phải thấy bức rức trong lòng.
 
 
Khi cha còn tôi còn tất cả
Cha đi rồi tất cả cũng đi

Thực sự, cho đến tận lúc ra đi, cha vẫn yêu thương và lo lắng cho con rất nhiều." Cậu bé nghe xong như chết lặng, rồi cậu bật khóc, nước mắt ướt nhòa cả khuôn mặt. Cậu khóc nức nở, khóc vì thương cha và cũng là khóc cho sự hiểu nhầm về cha của mình…

 

Nguyện xin đất rộng trời cao
Cho cha khỏe mạnh mãi còn với con

Cha mẹ là như vậy đấy. Đôi lúc, họ sẽ không nói ra nhưng họ quan tâm cặn kẽ đến từng miếng ăn, giấc ngủ của con cái . Họ chăm sóc chúng ta vô điều kiện, thậm chí, nếu được đổi mạng sống thì họ vẫn sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình giống như câu chuyện của cậu bé này.
Mặc cho sự căm ghét từ con cái, miễn sao con mình khỏe mạnh thì họ đã an lòng. Do đó, là phận làm con, chúng ta nên tỏ lòng hiếu thảo với bố mẹ bằng những hành động thiết thực.
 

Người ta có thể mua tất cả, trừ cha và mẹ

Khi họ còn sống hãy cho họ những thứ tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể làm. Đừng chần chừ, đừng chờ đợi đến khi đạt được cái này, đạt được cái kia thì bạn mới thực hiện.
Đơn giản, bạn chỉ cần làm những điều nhỏ nhặt như quan tâm khi bệnh, chia sẻ khi buồn hoặc quây quần ở nhà cùng nhau... Nếu xa nhà, bạn hãy thường xuyên gọi điện hỏi thăm hay về nhà ngay khi rảnh... Thời gian trôi qua nhanh lắm, nếu có thể, bạn nên làm điều đó từ hôm nay để bản thân không phải hối tiếc lúc muộn màng.

(S
ưu tầm)


Xem thêm :